บทสรุปการเตรียมตัวก่อนสร้างบ้าน

การเตรียมตัวก่อนสร้างบ้าน
บทความนี้จะกล่าวถึงสิ่งสำคัญหลักๆในการเตรียมตัวก่อนที่จะสร้างบ้าน เพราะการสร้างบ้านหนึ่งหลังนั้นจำเป็นต้องใช้เงินมาก ตั้งแต่หลักหลายแสนถึงหลักหลายล้านเลยที่เดียว เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญสำหรับเราคือการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงมือสร้างบ้านสักหลังสำหรับครอบครัวที่อบอุ่น

ที่ดิน – เรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกสำหรับคนที่ไม่ได้มีที่ดินเป็นของตัวเองในการสร้างบ้าน ท่านอาจจะต้องมองหาทำเลที่ดีที่สุดในการสร้างบ้าน ซึ่งสำหรับคนไทยนั้นอาจจะมีบางท่านต้องดูที่ด้วยว่า มีห้วงจุ้ยดีหรือไม่ เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ต้องมองหาที่ดินในการสร้างบ้านแล้วละก็ เราควรจะเลือกที่ดินที่ ใกล้ถนนสายหลักและอยู่ใกล้แหล่งชุมชนให้มากที่สุด ควรหาที่ดินที่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก เช่นพวกตลาดหรือห้างร้านต่างๆจะดีมาก ยิ่งเป็นที่ดินใกล้สถานที่ราชการต่างๆก็จะยิ่งดี เพราะจะช่วยให้เราเดินทางได้สะดวกแลประหยัดเวลาได้ บางคนอาจจะมองหาที่ที่ดินซึ่งอยู่ใกล้ที่ทำงานก็เป็นไปได้ อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืม คือพวกสาธารณูปโภค น้ำไฟ ระบบระบายน้ำ ท่อระบายน้ำสาธารณะ เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่นี้เรามาว่ากันด้วยพื้นที่หรือเนื้อที่ของที่ดิน ควรจะเลือกซื้อให้พอที่จะมีเนื้อที่เหลือไว้สำหรับปลูกต้นไม้หรือปลูกไม้ดอกไม้ประดับทำเป็นสวนไว้นั่งเล่นด้วย เพราะจะทำให้บ้านร่มรื่น

แบบบ้านและการประเมินราคาการสร้างบ้าน – ข้อนี้สำคัญไม่แพ้ข้อแรกเลย หลังจากเราได้ที่ดินพร้อมจะสร้างบ้านแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมาวางแผนในการเลือกแบบบ้าน ซึ่งเราควรจะวิเคราะห์ดูจำนวนสมาชิกในครอบครัวก่อนว่ามีจำนวนกีคน เพื่อที่จะวางแผนการเลือกแบบบ้านที่มีห้องนอนและห้องน้ำตลอดจนขนาดของห้องนั่งเล่นและห้องครัว รวมถึงเนื้อที่ใช้สอยในส่วนต่างๆของบ้าน.ให้ลงตัว จากนั้นก็มองหาสถาปนิกและวิศวกรมาออกแบบ หรืออาจจะเป็นบริษัมรับออกแบบบ้านที่ไว้ใจได้ในการออกแบบบ้านให้เรา ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายบริษัท ถ้ายิ่งมีชื่อเสียงราคาก็จะแพงขึ้นไปอีกนิด แต่คุณภาพงานจะดีคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป หรือไม่อย่างนั้นท่านยังสามารถหาดูแบบบ้านที่มีอยู่ขายทั่วไปในร้านหนังสือก็มี การออกแบบบ้านนั้นสำคัญเช่นกันสำหรับคนที่จะต้องทำการก็เงินจากสถานบันการเงินในการสร้างบ้าน เพราะแบบบ้านจะทำให้เราสามารถกำหนดวงเงินในการกู้ได้ ขั้นตอนการยื่นการขอใบอนุญาตสร้างบ้านทำอย่างไร ตลอดจนการขอกู้เงินจากแบบบ้านที่ออกแบบนั้นเราจะมาพูดคุยกันในครั้งต่อๆไปครับ

วัสดุในการสร้างบ้าน – ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจว่า วัสดุในการสร้างบ้านนั้น แบ่งเป็นหลายประเภท ตั้งแต่วัสดุในการสร้างรากฐาน โครงสร้าง สุขภัณฑ์ กระเบื้อง หลังคา ผ้าเพดาน ถ้าท่านกลัวว่าจะมีปัญหาในเรื่องการกำหนดตัววัสดุ สามารถคุยกับคนเขียนแบบบ้านได้เลยเพื่อที่กำหนดตัววัสดุที่จะใช้ในการสร้างบ้าน หรือขอคำแนะนำจากผู้รู้ ในการเลือกซื้อ พร้อมหาแหล่งซื้อที่มีราคามาตรฐาน เพื่อที่จะทำให้ขั้นตอนการเตรียมตัวน้อยลง เราอาจจะมาบริหารเกี่ยวกับเรื่องการซื้อตัววัสดุเท่านั้น

ปัจจัยทางด้านการเงิน – ปัจจัยหลักเลยที่เดียว ถ้าท่านจะต้องสร้างบ้านเองสักหลัง ต้องคำนวนค่าใช้จ่ายตั้งแต่ค่าแรง ค่าวัสดุ ค่าเฟอร์นิเจอร์เมื่อบ้าน เสร็จ และยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จะตามมา เช่นค่ามิเตอร์ไฟฟ้าและประปา ตลอดจนค่าติดตั้งสาธารณูปโภคอื่นๆอีกมากมาย เราจำเป็นต้องลงมือเขียนหรือทำบันทึก ค่าใช้จ่ายให้ละเอียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *